งานวิจัยเด่น : มะเขือเทศ 6 สายพันธุ์ใหม่

นายพัฒนา ภาสอน นักวิจัยจากสถาบันวิจัยวลัยรุกขเวช มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้วิจัยและพัฒนาสายพันธุ์มะเขือเทศ เพื่อหาสายพันธุ์มะเขือเทศเชอรี่ที่ตอบสนองได้ดีในพื้นที่จังหวัดมหาสารคามและพื้นที่ใกล้เคียงที่มีสภาพอากาศร้อนและแห้ง ถือเป็นความสำเร็จของการวิจัย โดยได้ดำเนินการขอหนังสือรับรองพันธุ์พืชขึ้นทะเบียนตามพระราชบัญญัติพันธุ์พืช พ.ศ.2518 นามมหาวิทยาลัยมหาสารคาม จากกรมวิชาการเกษตร เรียบร้อยแล้ว ซึ่งมีพันธุ์ใหม่ที่พัฒนาได้ทั้งหมด 6 สายพันธุ์ ได้แก่

1.มะเขือเทศ (Solanum lycopersicum var. cerasiforme) พันธุ์ มมส 50-1

2.มะเขือเทศ (Solanum lycopersicum var. cerasiforme) พันธุ์ มมส 50-2

3.มะเขือเทศ (Solanum lycopersicum var. cerasiforme) พันธุ์ มมส 50-3

4.มะเขือเทศ (Solanum lycopersicum var. cerasiforme)  พันธุ์ มมส 50-4

5.มะเขือเทศ (Solanum lycopersicum var. cerasiforme)  พันธุ์ มมส 50-5

6.มะเขือเทศ (Solanum lycopersicum var. cerasiforme)  พันธุ์ มมส 50-6

และจะได้นำพันธุ์ดังกล่าวไปให้เกษตรกรได้ปลูกต่อไป

รายละเอียดของวิจัย…ดาว์นโหลด